บทความ

หนังสือที่บ้านในบ้านไม่ได้

" หนังสือที่อ่านในบ้านไม่ได้ " 

 

          แปลกไหมครับ ถ้าจะมีใครทำหนังสือที่ไม่สามารถอ่านที่บ้านได้ เหตุผลที่อ่านไม่ได้ ไม่ใช่เพราะมันลามกหรือผิดกฎหมายอะไรหรอกนะครับ แต่การจะอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ต้องออกไปอ่านในที่หนาวมากๆ เท่านั้น (แต่คงใช้ไม่ได้กับบ้านเรา เพราะข้างนอกร้อนมาก)

                        

          หนังสือที่ว่านี้ ชื่อว่า “The Invisible” หรือ "คนที่ไม่มีใครมองเห็น" เป็นหนังสือที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ไร้บ้านในประเทศโปแลนด์ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากโปแลนด์เป็นประเทศที่มีฤดูหนาวอันแสนทรมาน ท่ามกลางอากาศอันหนาวเหน็บแบบนี้ ถ้าได้อยู่ในที่อุ่นๆ ก็คงจะไม่เป็นไร 

.

          แต่สำหรับคนไร้บ้านซึ่งอาศัยอยู่ตามถนนหรือนอกตึกนั้น อากาศหนาวเช่นนี้ได้คร่าชีวิตพวกเขาไปหลายคน และที่น่าเศร้าคือ ตอนพวกเขาตาย ไม่มีใครสักคนที่เดินผ่านไปมารู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขาตายแล้ว เพราะพวกเขาเป็นคนไร้บ้านที่ไม่มีใครอยากจะสนใจ

.

         และนี่ก็เป็นที่มาที่ทำให้เกิดโครงการ The Invisible ที่ต้องการรณรงค์ให้ชาวโปแลนด์ตระหนักถึงปัญหาคนไร้บ้าน รวมทั้งเพื่อระดมทุนในการให้ความช่วยเหลือพวกเขา 

.

          ทางโครงการเลยปิ๊งไอเดียทำหนังสือที่เขียนโดยกลุ่มคนไร้บ้าน เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกของพวกเขาออกมาเป็นตัวหนังสือ แถมปกหนังสือที่ใช้ก็เป็นกระดาษลังที่คนไร้บ้านมักนำมาใช้วางเป็นที่นอนอีกด้วย แต่ความพิเศษหนังสือเล่มนี้จริงๆ คือ ตัวหนังสือในเล่มจะปรากฎให้อ่านก็ต่อเมื่ออยู่ในอากาศที่เย็นจัดเท่านั้นครับ

.

          เพราะฉะนั้น ถ้าใครจะอ่านหนังสือเล่มนี้ก็ต้องยืนอ่านนอกบ้านหรืออ่านในที่หนาวๆ เท่านั้น เหตุผลที่ต้องเป็นแบบนี้ ก็เพราะคนอ่านจะไม่ได้เพียงแต่อ่านเรื่องราวของคนไร้บ้านเท่านั้น แต่ยังได้สัมผัสประสบการณ์อันหนาวเหน็บที่คนไร้บ้านกำลังเผชิญอยู่ 

.

          โดยทางโครงการได้นำหนังสือนี้กระจายให้ชาวเมืองในโปแลนด์ได้ลองอ่านกัน และปรากฏว่าแผนงานนี้ได้ผลมาก เพราะเรื่องราวของโครงการได้รับความสนใจจากสื่อและชาวโปแลนด์จนมีการพูดถึงปัญหาคนไร้บ้านอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้พวกเขายังสามารถระดมทุนช่วยเหลือได้จากการเปิดขายหนังสือดังกล่าวอีกด้วย

.

          และนี่ก็เป็นเรื่องราวของแคมเปญดีๆ เพื่อสังคม ที่ทำให้คนเข้าใจปัญหาของคนไร้บ้าน โดยใช้ประสบการณ์ความหนาวเหน็บจากการอยู่นอกบ้านหรือนอกอาคารในฤดูหนาวเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงคนให้เข้าใจกันครับ
.
.
#HaveAGoodDay
#เพราะเราหวังให้ช่วงเวลาดีๆเริ่มต้นทีนี่
…….
........
กดไลค์เพื่อติดตามอ่านเกร็ดสาระและเรื่องราวดีๆ ได้ที่นี่นะครับ 
“บ้าน กับช่วงเวลาดีๆ” เพจ Siam Munkong

Line : @smkestate 
Tel : 089-206-9696
SMK-ESTATE.COM

Have A Good Day || เพราะเราหวังให้ช่วงเวลาดีๆ เริ่มต้นที่นี่

บริษัท สยามมั่นคง จำกัด © 2013 Siam Munkong Company Limited. All rights reserved