บทความ

บ้านที่ได้มาจากการแลกคลิปหนีบกระดาษ

บ้านที่ได้มาจากการแลกคลิปหนีบกระดาษ !

        สมัยนี้การจะได้บ้านสักหลังหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยใช่ไหมครับ เพราะมูลค่าบ้านนั้นสูงมาก กว่าจะซื้อบ้านได้หนึ่งหลัง หลายคนต้องใช้เวลาหลายสิบปี ซึ่งปัญหานี้ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่ชายชาวแคนาดาชื่อ Kyle Macdonald ก็เจอเช่นกันครับ

.

        เมื่อแฟนสาวของ Macdonald บอกว่าเธออยากได้บ้านสักหลัง แต่ Kyle ไม่มีเงินพอ เขาเลยคิดหาวิธีได้บ้านมาแบบไม่ธรรมดา! โดยเขาคิดแบบนี้ครับ คือแทนที่จะเก็บเงินซื้อบ้าน เขาคิดว่า " มันจะเป็นไปได้ไหม ถ้าเขาจะเอาคลิปหนีบกระดาษสีแดงที่อยู่ตรงหน้าเขา ไปแลกเปลี่ยนเป็นของอะไรใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแลกเป็นบ้านได้ "

.

        วันที่ 12 กรกฎาคม ปี 2005 Kyle Macdonald เลยตัดสินใจโพสต์ประกาศขอแลกคลิปหนีบกระดาษสีแดง บนเว็บไซต์แลกเปลี่ยนของชื่อดังอย่าง Craigslist.com จากนั้นมาการผจญภัยแลกเปลี่ยนของ(ที่เขาต้องเดินทางไปแลกด้วยตัวเอง) ก็ได้เริ่มต้นขึ้น 

.

        หลังจากโพสต์หาคนแลกคลิปหนีบกระดาษไปได้สักพัก ก็มีคนมาขอแลกคลิปหนีบกระดาษกับ ปากการูปปลาหน้าตาตลก ซึ่งนับว่าเป็นการแลกของครั้งที่หนึ่ง จากนั้นก็มีคนขอแลกปากการูปปลากับลูกบิดประตูหน้าตาประหลาด และไม่นานก็เกิดการแลกเปลี่ยนครั้งที่สาม โดยมีคนขอแลกลูกบิดกับเตาปิกนิก

.

        แต่หลังจากการแลกครั้งที่สาม Macdonald  ก็เริ่มเจอปัญหาว่าไม่ค่อยมีใครมาขอแลกของ ดังนั้นเพื่อให้โปรเจคสำเร็จโดยไว เขาเลยตั้งเว็บไซต์ OneRedPaperClip (คลิปหนีบกระดาษสีแดง) ขึ้นมา เพื่อจะได้เข้าถึงคนจำนวนมากขึ้น โดยเขายังให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรเจคของเขาที่ต้องการแลกเปลี่ยนคลิปสีแดงเพื่อให้ได้บ้านหนึ่งหลัง ซึ่งมันกลายเป็นที่สนอกสนใจของคนเป็นจำนวนมาก และมีหลายคนที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการแลกของของ Macdonald

.

        เมื่อข่าวโปรเจคนี้กลายเป็นที่ฮือฮา ในที่สุด Macdonald ก็เจอคนที่เขาอยากแลกของคนที่สี่ โดยขอแลกเตาปิกนิกกับเครื่องปั้นไฟยี่ห้อฮอนด้า จากนั้นเขาก็แลกเปลี่ยนครั้งที่ห้า เป็นถังเบียร์ยี่ห้อ Budweiser ที่มาพร้อมกับป้ายไฟ และเพียงสองวันต่อจากนั้น ดีเจชื่อ Michal Barette ก็ขอแลกถังเบียร์กับรถวิ่งบนหิมะ หรือ Snowmobile ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนที่กลายเป็นของชิ้นใหญ่และมีมูลค่ามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้ Macdonald ได้ไปออกรายการทีวี 

.

        และระหว่างที่สัมภาษณ์ในรายการนั้น Macdonald ก็เล่าให้พิธีกรฟังขำๆ ว่า เขายินดีที่จะเดินทางไปแลกของที่ไหนก็ได้ ยกเว้นที่เดียว ก็คือเมือง Yahk ใน British Columbia ซึ่งมีประชากรเพียง 200 คนเท่านั้น(แต่ในปี 2011 มีระบุไว้ว่าเมืองนี้มีคนอาศัยอยู่เพียง 147 คน) ซึ่งคำพูดสุดฮานี้ของ Macdonald ก็ไปสะกิดต่อมใครบางคน จนกระทั่งมีคนขอเสนอแลกรถวิ่งบนหิมะกับตั๋วไปเที่ยวเมือง Yahk ที่มีประชากร 200 คน ซึ่งนับเป็นการแลกของครั้งที่เจ็ดของเขา และยังเรียกเสียงหัวเราะของคนกันสุดๆ 

.

        จากนั้นไม่นานก็มีคนมาขอแลกตั๋วไปเมือง Yahk กับรถตู้ และจากรถตู้ก็มาเป็นสัญญาอัดเสียงกับสตูดีโอแห่งหนึ่ง ซึ่งเผอิญว่ามีนักร้องนักแต่งเพลงชื่อ Jody Gnant ที่ใฝ่ฝันอยากทำอัลบั้มเพลงของตัวเองให้สำเร็จมานานแล้ว เมื่อรู้ข่าวเข้าก็มาขอแลกสัญญานั้นกับการให้อยู่อพาร์ทเมนท์ในเมือง Phoenix แบบฟรีๆ หนึ่งปี ซึ่งนับเป็นการแลกครั้งที่เก้า

.

        โดยระหว่างนี้ ชื่อเสียงของ Macdonald ก็ดังมากขึ้นเรื่อยๆ จน Leslie Criger ซึ่งอาศัยอยู่ใน Phoenix รู้สึกสนใจอยากแลกของกับการได้พักฟรีหนึ่งปีบ้าง โดยเธอเจ๋งมากครับ สิ่งที่เธอขอแลกเป็นเจ้านายของเธอ!!

.

        ก็เพราะเจ้านายของเธอคือ Alice Cooper หนึ่งในตำนานร็อกเกอร์ชื่อดัง ที่ใครๆ ก็อยากเจอ เธอเลยขอแลกเปลี่ยนการได้พักฟรีหนึ่งปี กับการได้ใช้เวลาช่วงบ่ายกับเจ้านายคนดังของเธอ(เอากับเธอซิ!)และของแลกชิ้นนี้ก็ทำให้คนจำนวนมากโดยเฉพาะแฟนคลับแห่เข้ามาในเว็บไซต์ของ Macdonald  เพื่อเสนอแลกของต่างๆ กับการได้ใช้เวลากับ Alice Cooper

.

        แต่แล้ว Kyle Macdonald ก็สร้างความประหลาดใจอีกครั้ง เมื่อเขาแลกโอกาสที่จะได้ใช้เวลากับ Alice Cooper กับช่างภาพคอนเสิร์ตคนหนึ่ง เป็นลูกแก้วหิมะ(Snow Globe) วง KISS!! 

.

ซึ่งหลายคนมองว่าเขาบ้าไปแล้ว!! ลูกแก้วหิมะนี่นะ!! 

.

แต่จริงๆ แล้ว Macdonald แผนสูงกว่านั้นครับ ทั้งนี้ เพราเขาไปรู้มาว่าดาราดังอย่าง Corbin Bernsen นั้นเป็นคนสะสมลูกแก้วหิมะ โดยมีมากถึง 6,000 อัน และก็เป็นอย่างที่คิดไว้จริงๆ เพราะเมื่อ Bernsen รู้ข่าวเข้า ก็เสนอขอแลกลูกแก้วหิมะวง KISS กับการได้เป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์ที่ Bernsen กำกับ ชื่อเรื่อง “Donna on Demand”

.

        และในที่สุด ก็มาถึงการแลกเปลี่ยนครั้งที่ 14 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีคนขอแลกโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์กับบ้านสองชั้นหนึ่งหลังที่แคนาดา ซึ่งนี่นับเป็นการแลกเปลี่ยนที่ทำให้ภารกิจ Kyle Macdonald สำเร็จในที่สุด

.

        และนี่ก็คือเรื่องราวของ Kyle Macdonald กับบ้านที่ได้มาจากการแลกคลิปหนีบกระดาษสีแดงเป็นของอื่นๆ ไปเรื่อยๆ โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งปีเท่านั้นเองครับ ซึ่งเรื่องราวของ Macdonald ก็ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจและเรื่องเล่าขานที่ทำให้ใครหลายคนมองโลกเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเห็นว่าอะไรๆ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะขนาดคลิปหนีบกระดาษยังเคยแลกเป็นบ้านมาแล้วเลย!!

.

        ฉะนั้น ใครที่รู้สึกว่าอะไรมันช่างยากเย็น เป็นไปได้ยาก ลองนึกถึงเรื่องบ้านหลังนี้ดูครับ แล้วคุณจะรู้สึกว่าอะไรๆ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ :)

.

#HaveAGoodDay
#เพราะเราหวังให้ช่วงเวลาดีๆเริ่มต้นทีนี่
…….
........
กดไลค์เพื่อติดตามอ่านเกร็ดสาระและเรื่องราวดีๆ ได้ที่นี่นะครับ 
“บ้าน กับช่วงเวลาดีๆ” เพจ Siam Munkong

Line : @smkestate 
Tel : 089-206-9696
SMK-ESTATE.COM

 

Have A Good Day || เพราะเราหวังให้ช่วงเวลาดีๆ เริ่มต้นที่นี่

บริษัท สยามมั่นคง จำกัด © 2013 Siam Munkong Company Limited. All rights reserved